Nhiếp Ảnh 360 | Mùa 2 | Tập 20: Chụp ảnh Focus Stacking

Xin chào các bạn. Và sau một thời gian được yêu cầu quá là nhiều. Về cái kỹ thuật chụp ảnh này. Thì hôm nay. Nhiếp Ảnh 360 sẽ đáp ứng nhu cầu của các bạn. Hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một..gọi là. Một kiểu chụp đi. Mà để chụp ra những t

Xin chào các bạn. Và sau một thời gian được yêu cầu quá là nhiều. Về cái kỹ thuật chụp ảnh này. Thì hôm nay. Nhiếp Ảnh 360 sẽ đáp ứng nhu cầu của các bạn. Hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một..gọi là. Một kiểu chụp đi. Mà để chụp ra những tấm ảnh như thế này này. Các bạn nhìn ảnh có biết đấy là kiểu chụp gì không?. Ừm, không biết đúng không? Vậy thì hôm nay xem Nhiếp Ảnh 360 nhé. Chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn kiểu chụp có tên là. Focus Stacking. Hay còn gọi là chồng hình, kiểu kiểu thế… Bắt đầu nhá!. Rồi! Chúng ta sẽ đến với phần lý thuyết nhé. Vậy Focus Stacking là cái gì?. Focus Stacking đơn giản là một kỹ thuật mà chúng ta sẽ chồng nhiều tấm ảnh lên nhau. Những tấm ảnh mà chụp cùng một khung hình, một chủ thể. Nhưng mà có các điểm lấy nét khác nhau. Để làm gì? Để chúng ta có thể tối đa được khoảng nét của tấm ảnh.

Và tối đa khoảng nét của tấm ảnh để làm cái gì?. Thì chúng ta sẽ có những tấm ảnhxem nào…. Áp dụng vào các kiểu ảnh chụp. Phong cảnh, chúng ta sẽ có tấm ảnh phong cảnh nét hết nhé!. Chúng ta sẽ có một ấm ảnh macro nét. Chúng ta cũng sẽ có thể áp dụng kiểu này vào chụp ảnh sản phẩm đúng không?. Rất nhiều kiểu luôn. Và để bắt đầu, chúng ta sẽ đi dến bước chuẩn bị. Đầu tiên, chắc chắn là cần cái thứ mà chúng ta để chụp rồi đúng không?. Đây! Tớ có một cái xe ô tô ở đây. Tiếp theo! Đó là một cái chân máy. Và cuối cùng, quan trọng nhất, chắc chắn là máy ảnh và ống kính rồi. Quá đơn giản đúng không? Bắt đầu nào. Đầu tiên chúng ta sẽ cần một cái tripod để đặt máy. Nào, tháo tripod ra nào. Tại sao chúng ta lại phải lắp cái máy ảnh của mình lên một chiếc chân máy?. Lý do mình nói rồi, không biết lúc nãy các bạn có nhớ không?.

Nhưng mà vì chúng ta sẽ cần chụp rất nhiều bức ảnh cùng một chủ thể. Cùng một khung hình. Và với điểm focus trên chủ thể của chúng ta khác nhau. Mà làm thế nào mà chúng ta có thể cầm tay và chụp được những tấm ảnh y hệt nhau đúng không?. Đó! Vậy nên là một chiếc chân máy là một điều rất cần thiết. Đến bước thứ 2 thôi. Bước thứ 2, đó chính là chuẩn bị đồ vật mà bạn muốn chụp. Bởi vì các bạn sẽ không thể nào chụp được một đồ vật dài thế này mà nó nét toàn bộ được. Vậy hôm nay mình sẽ lấy một cái đồ vật nó dài. Và mình sẽ chụp cho nó nét hết cho các bạn xem. OK! Để chụp kiểu ảnh này chúng ta sẽ đến với phần thông số một tí nhé. Thông số ở đây thì đầu tiên, chúng mình khuyên bạn là nên để chế độ M . Tại sao? Để thông số của chúng ta sẽ không bị nhảy. Khẩu, tốc nó tự thay đổi mà mình không muốn. Khẩu, tốc, ISO thì set như nào.

Khẩu các bạn có thể set bé lại một tí. Ví dụ như là khẩu f/8 đến f/11 là đẹp. Mình sẽ không dùng khẩu bé quá đâu, tại sao?. OK, khẩu bé thì sẽ nét đấy nhưng nếu các bạn để khẩu bé quá. Hình sẽ không được nét nữa vì nó bị hiện tượng gọi là. Nhiễu xạ. Vậy nên là khẩu khép khoảng f/8 đến f/11 là đẹp rồi. Tiếp theo, về ISO đi, ISO thì mình sẽ để là ISO 100. Tại sao lại để ISO 100? Vì mình có thể thoải mái thay đổi tốc. Tốc độ chúng ta có thể set tận. 1/15. 1/4. Thậm chí là 2 giây luôn. Chúng ta đặt trên chân máy mà. Tuy nhiên, nếu làm thế thì các bạn nhớ hẹn giờ nhé. Có một vài điểm các bạn cần nhớ khi chụp kiểu này đó là: Đừng đá vào chân máy. Vì đá vào chân máy, khung hình của các bạn sẽ thay đổi, về ghép mệt lắm đấy. Tiếp theo, nhớ khi chụp thì lấy nét vào nhiều điểm. Ví dụ ở đây là mình lấy nét vào đầu xe này, là tấm đầu tiên.

Lấy nét vào tấm kính của xe, là tấm ảnh thứ hai. Lấy nét vào thân xe. Tấm ảnh thứ ba. Và đuôi xe là tấm ảnh thứ tư. Đó, thế là mình có 4 tấm ảnh về ghép Focus Stacking. Khi bạn lấy nét bằng LiveView, thì có thể các bạn sẽ nhìn thấy tấm ảnh lúc nào cũng xóa phông hết. Nhưng không phải đâu nhé, tại vì khi các bạn bật LiveView lên để chụp. Máy ảnh sẽ mở to hết khẩu ra. Vậy nên, có lấy nét vào đầu xe hay đuôi xe nó vẫn sẽ xóa phông thôi. Mà đừng lo nhé! Cứ chụp đi, để khẩu f/10 OK? Theo lời mình là được. Sau một hồi chụp thì mình nhận ra là không thể nào tin được vào cái AF. Tức là lấy nét tự động của máy. Mà để cẩn thận hơn thì chúng ta sẽ cần lấy nét bằng tay. Như thế thì chúng ta mới xác định được nét ở phần nào cho nó chắc. Với một số ống kính khi focus nó sẽ bị focus breathing như thế này. Tức là cái thấu kính trước nó thò ra thụt vào ấy.

Thì tấm ảnh của bạn sẽ bị khung hình khác nhau một tí Vậy nên ở trong Photoshop hãy nhớ một vài mẹo sau đây nhé OK, sau khi đã load ảnh vào máy rồi thì mình sẽ chỉnh ảnh bằng phần mềm Adobe Photoshop CC 2018 Để làm thế nào thì đây, chúng ta bắt đầu vào bước 1 Ta chọn File Script Load file into stack Chúng ta sẽ chọn Browse Sau đó tìm đến cái Folder mà Chúng ta để ảnh Đây, mình đã chọn ra từng này tấm ảnh Chọn hết từng đấy ảnh và bấm Open Hãy nhớ là click vào phần Attemp to Automatically Align Source Images Cái tên dài dài thế thôi nhưng thật ra nó là xếp ảnh chồng lên nhau cho nó đúng Bấm OK Sẽ hơi lâu một tí để ảnh nó xếp chồng lên nhau Đó! Ở đây các bạn có thể thấy là nó đã xếp từng này tấm ảnh chụp lên nhau rồi đúng không? Tấm ảnh đầu tiên đang ở trên cùng này rồi nhé.

Mình sẽ cho các bạn xem sự thay đổi. Đấy!. Các bạn có thấy sự thay đổi của từng độ nét trong tấm ảnh không?. Đây là tấm cuối cùng, nét ở phần đuôi xe. Còn đây là tấm đầu tiên, nét ở phần đầu xe. Các bạn sẽ thấy khung hình thay đổi một tí vì. Đấy! Vì cái ống kính mình dùng nó bị Focus Breathing. Rồi, bây giờ chúng ta bắt đầu ghép nhé. Ghép bằng cách chọn tất cả các layer này. Chọn xong nhấn vào Edit. AutoBlend Layer. Ấn vào Stack Images. Và hãy nhớ click vào hai cái phần này nhé. Ấn OK. Chúng ta đã có sản phẩm cuối cùng của mình. Các bạn có thể thấy ở đây mình cho các bạn xem. Tấm ảnh chúng ta nét từ đầu đến cuối luôn. Nét ở đầu xe. Thân xe cũng nét. Nét đến tận cuối xe luôn. Photoshop đã làm thế nào? Nó đã ghép tất cả các layer lại với nhau. Cắt phần nét của cái này ghép với phần nét của cái kia. Vâng, rất hay! Cái file cuối cùng của chúng ta vẫn là file RAW.


https://youtu.be/SVqmzWAv7LMXin chào các bạn. Và sau một thời gian được yêu cầu quá là nhiều. Về cái kỹ thuật chụp ảnh này. Thì hôm nay. Nhiếp Ảnh 360 sẽ đáp ứng nhu cầu của các bạn. Hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một..gọi là. Một kiểu chụp đi. Mà để chụp ra những t

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *